Ván MDF có đủ tốt để làm một chiếc kệ chắc chắn không?

MDF so voi Plywood
Rate this post

Một chiếc kệ chắc chắn cần phải được làm từ những thứ chắc chắn. Đặc biệt nếu bạn dự định dùng để chứa những cuốn sách hoặc hộp dụng cụ nặng.

Dù lắp đặt một số kệ là công việc DIY (tự làm) dễ dàng nếu bạn có đủ dụng cụ, nhưng đôi khi mọi thứ có thể không như ý muốn. Hay nói một cách ngắn gọn hơn, ngay cả một chiếc kệ được cố định chắc chắn cũng có thể bắt đầu bị chùng xuống nếu bạn làm nó từ vật liệu không phù hợp.

Vì vậy, trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu cường độ của MDF là gì… và tại sao điều này lại quan trọng đối với tủ sách tự chế của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu xem MDF hay Ván ép Plywood là lựa chọn tốt hơn cho giá đỡ nội thất.

Và hãy tiếp tục đọc để khám phá ba lý do hàng đầu tại sao bạn KHÔNG nên sử dụng MDF để làm kệ chứa những vật nặng.

giá sách

MDF, hay ván ép, tốt hơn cho kệ nội thất của tôi?

Tính chắc chăn về tổng thể, Ván ép Plywood là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Ván ép cứng hơn MDF, có nghĩa là nó ít có khả năng bị chùng xuống ở giữa. Ngoài ra, nó cũng có sức mạnh nén hơn.

Cường độ nén phản ánh mức độ ứng suất nén, (tức là lực nghiền), một vật liệu nhất định có thể chịu được. Cường độ nén của vật liệu càng lớn thì giá đỡ càng tốt.

Và Ván ép plywood đánh bại MDF về mặt này.
Ván ép có thể chịu được áp suất lên tới 350kg/cm2.

Trong khi, MDF (hay còn gọi là Ván sợi mật độ trung bình), chỉ có thể chịu được 245kg/cm2. Đây vẫn là một sức mạnh khá tốt, nhưng nó không thực sự so sánh với ván ép plywood.

 

Độ dày lý tưởng của ván MDF để làm kệ?

Độ dày MDF lý tưởng cho kệ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các giá đỡ. Nếu các giá đỡ hỗ trợ cho kệ của bạn cách nhau dưới 700mm, thì tấm MDF đó phải dày ít nhất 25mm.

Hiểu rồi…Và, MDF không phải là ván ép. Tuy nhiên, MDF có ổn cho giá sách không?

Nếu bạn gia cố nó bằng nhiều vật liệu hỗ trợ và chỉ đặt những vật nhẹ lên đó thì ổn thôi. Tuy nhiên, vật liệu này không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho khả năng chịu tải nói chung.

Bạn thấy đấy, MDF là một loại gỗ kỹ thuật được tạo thành từ sợi gỗ nén và keo. Và những sợi gỗ đó chưa được nén theo cách tăng cường sức mạnh cho vật liệu này để chịu tải các vật nặng lâu ngày.

Ví dụ, độ bền của Ván ép Plywood được tăng thêm đến từ thực tế là nó có các lớp ván lạng từ gỗ tự nhiên, làm cho nó chắc chắn hơn.

Do đó, MDF không có độ chắc chắn kỹ thuật nội tại. Đó là lý do tại sao đặt tải nặng lên kệ MDF sẽ dễ dẫn đến tình trạng võng xuống theo thời gian

Thêm vào đó, điều này thậm chí còn chưa tính đến thực tế là gỗ MDF nổi tiếng là dễ bị thấm nước.

Nếu bất kỳ độ ẩm nào xâm nhập vào MDF, vật liệu này sẽ hấp thụ độ ẩm đó. Và một khi điều đó xảy ra, nó sẽ bắt đầu thối rữa, thường trở nên hư hỏng không thể phục hồi.

Điều này đưa đến giải pháp cho bạn là sử dụng ván HDF một loại vật liệu chống ẩm tốt hơn, chịu tải tốt hơn tuy nhiên giá thành sẽ đắt hơn làm đội chi phí đầu tư của bạn.

Nhược điểm của việc sử dụng ván MDF cho tủ sách là gì?

Ba nhược điểm hàng đầu khi sử dụng vật liệu này là:

1). Kết nối khá yếu

MDF là một vật liệu khó khăn để kết nối. Nó yêu cầu các vít đặc biệt, vì các vít gỗ khác sẽ bị lỏng ra.

Ngoài ra, hầu hết các loại keo dán gỗ gốc nước sẽ không hoạt động bình thường với hỗn hợp gỗ thấm nước này.

2). Độ ẩm không phải là bạn của MDF

Bất kỳ môi trường nào có nhiều hơi nước, độ ẩm, hắt nước đều không nên dùng MDF trong đó.

Nếu không, MDF sẽ hấp thụ độ ẩm đó và bị hư hại do nước. Một khi điều đó xảy ra, rất khó để sửa chữa.

3). MDF không tồn tại lâu

So với gỗ tự nhiên (và các loại gỗ nhân tạo khác như OSB), MDF không bền bằng.

Hiện tại, rõ ràng là, MDF có thể tồn tại đến một thập kỷ nếu bạn giữ cho nó khô ráo. Tuy nhiên, kệ gỗ đặc tự nhiên có tuổi thọ cao gấp đôi (lên đến 20 năm). Và tất nhiên nếu bạn không có ý định giữ chiếc kệ này cho tới đời sau thì chỉ với MDF được gia cố thêm nó cũng quá đủ thời gian sử dụng rồi.

OK vậy còn với với dăm PB so với MDF để làm kệ thì sao? Cái nào ổn hơn?

Chà, cái tên MDF là viết tắt của thuật ngữ Tấm sợi mật độ trung bình. Tuy nhiên, Ván dăm PB đôi khi được gọi là Ván sợi mật độ thấp.

Và hai vật liệu này trải qua các quy trình sản xuất rất giống nhau.

Tuy nhiên, Ván dăm (hay còn gọi là Ván ép PB) có ít vật liệu cấu thành hơn. Vì vậy, với tư cách là một tấm ván có mật độ thấp hơn (so với MDF), nó có nhiều khả năng bị chùng võng xuống hơn.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn phải lựa chọn giữa hai loại, MDF là một lựa chọn tốt hơn cho giá đỡ.

Một chiếc kệ MDF có thực sự chùng xuống nhiều như vậy không?

Với đủ sự hỗ trợ bởi thanh đỡ – và môi trường khô ráo – có lẽ là không.

Tuy nhiên vấn đề sẽ nảy sinh, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt. Và điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn định sử dụng MDF để thêm không gian kệ cho phòng tắm hoặc nhà bếp.

Độ ẩm, độ ẩm cao và thậm chí thay đổi nhiệt độ có thể khiến MDF bị phồng và cong vênh. Và điều đó có thể dẫn đến kệ MDF bị chảy xệ, (đặc biệt nếu chúng được chất đầy một số vật nặng).

Để kết thúc, đây là 3 điểm rút ra chính từ bài đăng này…

1). MDF là một loại gỗ kỹ thuật được tạo thành từ sợi gỗ nén và keo.
2). Ván ép là một lựa chọn tốt hơn cho kệ, so với MDF. Điều này là do Plywood có độ bền nén cao hơn MDF, làm cho kệ Plywood ít bị võng hơn.
3). Kệ MDF sẽ cần hỗ trợ nếu chúng được sử dụng làm vật liệu giá đỡ. Mặc dù vậy, kệ MDF chỉ phù hợp nhất để chứa những vật nặng nhẹ.