4 Loại Gỗ Tứ Thiết Của Việt Nam: Vẻ Đẹp Khác Biệt Và Giá Trị Vượt Thời Gian

ava go tu thiet
Rate this post

Từ xa xưa, gỗ quý đã luôn được trân trọng và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ xây dựng nhà cửa đến chế tác đồ dùng nội thất và trang trí. Trong số đó, 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam nổi bật lên bởi vẻ đẹp độc đáo, độ bền vượt trội và giá trị kinh tế cao.

Trong bài viết này, cùng An Thành Furniture tìm hiểu về 4 loại gỗ tứ thiết và những giá trị vượt thời gian mà chúng mang lại nhé

Gỗ tứ thiết là gì?

Gỗ tứ thiết là tên gọi chỉ 4 loại gỗ quý hiếm, có độ bền chắc và độ cứng cao trong các loại gỗ hiện có trong tự nhiên. Đặc biệt, gỗ tứ thiết không hề bị mối mọt xâm nhập, có tuổi thọ cao. Chất lượng của những loại gỗ này rất tốt, có giá trị trong lĩnh vực sản xuất nội thất, đồ trang trí, đồ dùng y tế,…

4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm:

  • Gỗ đinh
  • Gỗ lim
  • Gỗ sến
  • Gỗ táu

Đó chính là nguồn gốc của câu nói từ xa xưa “đinh lim sến táu”.

Gỗ đinh

go-dinh-tu-thiet

Gỗ đinh là một trong những loại gỗ quý hiếm, thường được tìm thấy ở khu vực núi cao của Việt Nam, như vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên,… Gỗ đinh có màu đỏ sẫm, thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp mắt.

Gỗ đinh có độ cứng cao, chịu lực tốt, không bị mối mọt xâm hại. Gỗ đinh thường được sử dụng để làm các loại đồ nội thất cao cấp, như bàn ghế, tủ, giường,…

Gỗ lim

go-lim

Gỗ lim là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Gỗ lim thường được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc, như Quảng Ninh, Lạng Sơn,… Gỗ lim có màu vàng nâu, thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp.

Gỗ lim có độ cứng cao, chịu lực tốt, không bị mối mọt xâm hại. Gỗ lim thường được sử dụng để làm các loại đồ nội thất, như cột, kèo, sàn nhà,…

Gỗ sến

go-sen

Gỗ sến là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Gỗ sến thường được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc, như Lào Cai, Yên Bái,… Gỗ sến có màu đỏ nâu, thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp.

Gỗ sến có độ cứng cao, chịu lực tốt, không bị mối mọt xâm hại. Gỗ sến thường được sử dụng để làm các loại đồ nội thất, như bàn ghế, tủ, giường,…

Gỗ táu

go-tau

Gỗ táu là một loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Gỗ táu thường được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc, như Yên Bái, Hòa Bình,… Gỗ táu có màu vàng nâu, thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp.

Gỗ táu có độ cứng cao, chịu lực tốt, không bị mối mọt xâm hại. Gỗ táu thường được sử dụng để làm các loại đồ nội thất, như bàn ghế, tủ, giường,…

Ứng dụng của gỗ tứ thiết

4-loai-go-tu-thiet-cua-viet-nam

Gỗ tứ thiết có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ xây dựng, sản xuất đồ nội thất, trang trí, đồ chơi trẻ em cho đến sản xuất đồ dùng y tế.

  • Trong xây dựng, gỗ tứ thiết được sử dụng để làm các loại cột, kèo, sàn nhà,… cho các công trình nhà cửa, chùa chiền,…
  • Trong sản xuất đồ nội thất, gỗ tứ thiết được sử dụng để làm các loại bàn ghế, tủ, giường,… cao cấp, có giá trị thẩm mỹ cao.
  • Trong trang trí, gỗ tứ thiết được sử dụng để làm các loại đồ trang trí, như tượng gỗ, tranh gỗ,…
  • Trong sản xuất đồ chơi trẻ em, gỗ tứ thiết được sử dụng để làm các loại đồ chơi an toàn, thân thiện với môi trường.
  • Trong sản xuất đồ dùng y tế, gỗ tứ thiết được sử dụng để làm các loại dụng cụ y tế, như bàn mổ, giường bệnh,…

Sự quý hiếm của gỗ tứ thiết

Gỗ tứ thiết là những loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Do đó, gỗ tứ thiết đang dần trở nên khan hiếm, đặc biệt là ở Việt Nam. Để bảo vệ nguồn tài nguyên gỗ quý hiếm này, cần có những biện pháp quản lý và sử dụng gỗ tứ thiết một cách hợp lý.

Kết luận

4 loại gỗ đinh, lim, sến, táu thực sự là những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Chúng không chỉ sở hữu vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo mà còn có độ bền vượt trội cùng giá trị kinh tế cao.

Ngày nay, các sản phẩm từ gỗ tứ thiết ngày càng khan hiếm và trở thành đặc sản được giới thượng lưu săn đón. Chúng không chỉ thể hiện đẳng cấp mà còn là khoản đầu tư có giá trị tăng dần theo thời gian.