Birch plywood Ván ép bạch dương so với MDF (Ưu và nhược điểm)

Birch vs MDF goanthanh

Khó có thể thậm chí là không thể thay thế được vẻ đẹp của gỗ tự nhiên. Nhưng sử dụng gỗ tự nhiên là một lựa chọn đắt tiền. May mắn thay, hai lựa chọn thay thế phổ biến, ván ép bạch dương và ván sợi mật độ trung bình (MDF), giúp giảm đáng kể chi phí của các dự án dùng đến gỗ.

Ván ép bạch dương và MDF đều được làm bằng gỗ tự nhiên nhưng thuộc danh mục mà chúng tôi gọi là “gỗ kỹ thuật”. Ván ép bạch dương chứa các lớp bạch dương được cắt lát mỏng, dán và nén lại với nhau để tạo thành các tấm ván plywood. MDF là hỗn hợp tổng hợp của gỗ cứng và sợi gỗ mềm được nén tương tự nhau nhưng không có hoa văn vân gỗ.

Ván ép bạch dương là gì?

Nền ván ép bạch dương

Ván ép bạch dương là gỗ kỹ thuật. Nó được tạo bằng cách lát những tấm gỗ mỏng từ khúc gỗ bạch dương, giống như cách chúng ta gọt vỏ khoai tây. Sau đó, chồng các lớp veneer lên và sử dụng keo và chất kết dính để liên kết chúng lại với nhau thành một tấm.

Các nhà sản xuất sắp xếp các lớp veneer bạch dương sao cho vân gỗ của các lớp kế tiếp vuông góc với nhau. Chúng tôi gọi sự sắp xếp này là “tạo hạt chéo” và nó làm cho các tấm ván ép thu được cực kỳ chắc chắn.

Một điều khác mà các nhà sản xuất ván ép bạch dương làm là thêm các lớp lạng theo số lẻ. Qua đó kiểm soát sự co rút và giãn nở của vật liệu. Nhấp vào ĐÂY để đọc thêm về ván ép, MDF và các vật liệu tổng hợp bằng gỗ khác.

Ván ép bạch dương vs MDF

Với Birch Plywood hoặc MDF, bạn có thể nhận được kết quả khả quan từ cả hai vật liệu này. Chúng rẻ hơn nhưng thậm chí có thể mang lại cho bạn hiệu suất tốt hơn gỗ nguyên khối tự nhiên trong nhiều trường hợp.

Chúng tôi sử dụng những vật liệu này cho mục đích trang trí như sơn tường và kệ, tủ và nhiều loại đồ nội thất. Thách thức vẫn là biết nên sử dụng vật liệu nào khi so sánh ván ép bạch dương với MDF.

Hai vật liệu tổng hợp này có vẻ giống nhau, nhưng chúng không có nghĩa là có thể hoán đổi cho nhau. Chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa ván ép bạch dương và MDF để hiểu cách tận dụng chúng tốt nhất:

Giá

Giá cả là một trong những yếu tố chính làm thay đổi quy mô có lợi cho ván ép bạch dương và MDF. Nói chung, giá của các vật liệu plywood này thấp hơn đáng kể so với hầu hết các loại gỗ tự nhiên. MDF rẻ hơn cả loại ván ép bạch dương có giá cả phải chăng nhất, vì vậy, đây là một lựa chọn ngân sách phù hợp.

Vẻ tự nhiên

Nhà bếp ván ép bạch dương của Barber Osgerby Associates, London 1999
Hình ảnh: StuartofAlbion qua Creative Commons

Ván ép bạch dương trông giống như vân gỗ bạch dương vì chúng được bóc trực tiếp từ các khúc gỗ. Lớp ván ép càng cao cấp thì trông càng đẹp và bạn sẽ thấy ít khuyết tật hơn như mắt và khuyết tật có thể làm hỏng bề mặt.

Mặt khác, MDF không có hình thớ nào cả. Nó có thành phần đồng nhất nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy các thớ gỗ được ép lại.

Cân nặng

Ván sợi mật độ trung bình
Hình ảnh: Daniel Christensen qua Creative Commons

MDF dày đặc hơn birch plywood, khiến nó nặng hơn. Vì vậy, mặc dù nó có thể là một lựa chọn rẻ hơn, nhưng việc xử lý vật liệu có thể là một thách thức. Bạn sẽ thấy gỗ MDF khó thi công hơn, Bạn sẽ thấy ván ép bạch dương nhẹ hơn thuận tiện hơn.

Độ bền bỉ

Mặc dù dày đặc hơn ván ép bạch dương nhưng MDF không bền bằng. Nó mềm hơn ván ép và sẽ bị tách ra hoặc chảy xệ nếu bạn tác dụng lực lên nó. Nếu bạn muốn sử dụng MDF cho kết cấu chịu lực, bạn sẽ phải gia cố bằng vật liệu chắc chắn hơn.

Ván ép bạch dương linh hoạt hơn MDF và bạn có thể uốn cong nhẹ nhàng. Nó cũng rất ổn định về kích thước, nghĩa là nó sẽ không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt. Một số loại ván ép bạch dương ổn định hơn gỗ tự nhiên.

Dễ cắt

Cắt MDF thành các hình dạng phức tạp là một nhiệm vụ dễ dàng. Việc không có vân gỗ và độ mềm của vật liệu giúp bạn dễ dàng làm đồ nội thất với đường trang trí cuộn công phu. MDF sẽ không bị mảnh hoặc nứt khi cắt, thậm chí dọc theo các cạnh hoặc khi cắt các đường gờ nhỏ, hoặc các góc và đường cong sắc nét.

Bạn không thể cắt ván ép bạch dương theo cách tương tự. Cấu trúc xếp chồng lên nhau của các lớp lạng làm cho nó thậm chí không thể cắt theo đường thẳng mà không bị rách các cạnh. Tương tự, bạn cần sử dụng keo dán cạnh hoặc phào chỉ để bọc mép cho ván ép bạch dương mà bạn không phải làm với MDF.

Nhuộm và sơn, melamine

Một câu hỏi thường được hỏi về ván ép bạch dương so với MDF, cái nào phù hợp hơn – sơn hay nhuộm màu?

Câu trả lời hợp lý là MDF sơn rất tốt do bề mặt nhẵn và không có vân gỗ. Để có kết quả tốt nhất, trước tiên bạn có thể sơn một lớp sơn lót gỗ gốc dầu.

Và tất nhiên bạn nên sử dụng ván đã được phủ melamine với hàng trăm màu vân gỗ đa dạng tại An Thành chắc chắn sẽ làm cho bạn hài lòng.

Bạn có thể sơn ván ép bạch dương giống như cách bạn sơn MDF. Tuy nhiên, một lợi thế bổ sung, đặc biệt là với ván ép bạch dương cao cấp hơn, là bạn có thể nhuộm màu cho giống với gỗ tự nhiên.

Đinh và ốc vít

MDF không giữ đinh hoặc ốc vít rất tốt do tính chất mềm của nó. Vì vậy, giữa ván ép bạch dương và MDF , tốt hơn hết bạn nên sử dụng ván ép, đặc biệt nếu bạn đang xử lý các tấm mỏng.

Nhưng ngay cả với ván ép bạch dương, bạn cần tránh xa các cạnh. Ván ép bạch dương sẽ dễ bị vỡ ở các cạnh hơn nhiều so với gỗ MDF.

Trong nhà hay ngoài trời?

một mảnh ván dăm trên nền trắng

MDF hấp thụ nước dễ dàng hơn nhiều so với ván ép bạch dương. Khi nước vào, MDF sẽ phồng lên và cong vênh. Ván ép bạch dương cung cấp một mức độ chống nước đặc biệt. Nhưng bạn cần phải niêm phong tốt bề mặt của ván ép để tránh bị hư hại.

Nếu nước xâm nhập vào các lớp ván ép bạch dương, nó sẽ làm hỏng nó không thể sửa chữa được. Có thể kết luận chắc chắn rằng cả ván ép bạch dương và MDF đều không phù hợp để sử dụng ngoài trời.

Ván ép bạch dương và MDF: Bảng so sánh

Tham số Ván ép bạch dương MDF
Thích hợp cho đinh và ốc vít  Đúng KHÔNG
Hoàn thiện tốt nhất Sơn và nhuộm sơn, phủ melamine
Độ bền Bền hơn MDF Ít bền hơn ván ép bạch dương
độ cứng Cứng hơn MDF Mềm hơn ván ép bạch dương
Độ bền cơ học Khá bền chắc Độ bền cơ học thấp
BẢO TRÌ Dễ bảo trì Dễ bảo trì
Giá Đắt hơn MDF nhưng rẻ hơn gỗ tự nhiên Rẻ hơn ván ép bạch dương và gỗ tự nhiên
Thích hợp cho ngoài trời KHÔNG KHÔNG
Chất độc hại Formaldehyde Formaldehyde
Thi công Dễ cắt nhưng có xu hướng sứt mẻ ở các cạnh  dễ cắt
Mùi  không mùi Mùi khó chịu khi cắt
Tính khả dụng  Dễ dàng phù hợp nhiều loại nội thất Dễ dàng phù hợp nhiều công trình

Phần kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm loại gỗ rẻ tiền nhưng linh hoạt cho các dự án của mình, ván ép bạch dương và MDF là hai trong số những lựa chọn tốt nhất bạn có thể thực hiện. Họ từng có ưu và nhược điểm của họ.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở đây sẽ giúp bạn lựa chọn sáng suốt giữa ván ép bạch dương và MDF. Sử dụng một trong số chúng trong dự án chế biến gỗ tiếp theo của bạn và xem sự khác biệt!

Và chúng tôi An Thành có giảm giá đặc biệt khi bạn đọc tới đây và mua hàng ngay ở dưới nhé!