Gỗ có bị phồng lên khi gặp nhiệt không?

go bi phong khi gap nhiet

Gỗ có bị phồng lên khi gặp nhiệt không?

Khi gỗ tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm, các sợi của nó sẽ nở ra. Gỗ là vật liệu xốp và hút ẩm. Có nghĩa là khi để riêng nó sẽ hút nước dễ dàng. Kết quả là gỗ sưng lên. Nhiệt cũng có tác dụng tương tự đối với gỗ.

Liệu gỗ phồng lên khi gặp nhiệt? Vâng, chắc chắn là có. Nhiệt độ ấm áp, nóng ảnh hưởng đến gỗ, cũng như chúng cũng làm thay đổi độ ẩm của khí quyển. Nếu không khí ấm, nó dễ dàng tiếp nhận nhiều độ ẩm hơn. Nếu gỗ tiếp xúc với không khí như vậy, các thớ khô của gỗ sẽ hút hơi ẩm từ khí quyển và nở ra.

Bản chất

Mặt cắt ngang của một cây keo bị đốn hạ — Ảnh

Gỗ nở ra và co lại trong những tháng lạnh tùy thuộc vào độ ẩm của khí quyển. Nhưng khoa học đằng sau nó là gì?

Cửa ra vào, cửa sổ và sàn gỗ của bạn có thể thay đổi kích thước trong thời tiết khô hanh của mùa đông. Nhưng bạn cũng sẽ thấy sàn gỗ nở ra khi tiếp xúc với độ ẩm của mưa và lạnh, nồm.

Trong những tháng mùa đông, độ ẩm trong không khí ít hơn, dẫn đến độ ẩm thấp hơn. Độ ẩm trong gỗ trải qua một thứ được gọi là độ ẩm cân bằng (EMC). Đây là độ ẩm mà gỗ cố gắng đạt được để phù hợp với độ ẩm của khí quyển.

Khi độ ẩm của khí quyển giảm xuống, gỗ sẽ cố gắng đạt được EMC tương tự như khí quyển. Độ ẩm bên trong của gỗ giảm xuống, dẫn đến sàn gỗ và đồ nội thất bị co lại.

Điều này có vẻ hơi khó hiểu, vì vậy hãy xem xét một ví dụ thực tế. Đó là một ngày mùa đông lạnh giá và bạn bị ướt trong mưa. Bạn vào trong và cởi áo khoác ướt sũng và treo lên cho khô.

Khi bạn cảm thấy lạnh, bạn đốt lửa để làm cho căn phòng ấm áp và ấm cúng. Nhưng quần áo mà bạn để treo sẽ bắt đầu khô nhanh hơn do nhiệt độ trong phòng tăng lên.

Nếu bạn phơi nhiều quần áo trong phòng, cuối cùng bạn có thể nhận thấy cửa ra vào và cửa sổ của căn phòng đó nở rộng ra và chúng bị kích trong khung. Nó xảy ra do tác động kết hợp của nhiệt độ và độ ẩm.

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên gỗ

Tấm ốp gỗ màu nâu trong ánh nắng lốm đốm

Độ ẩm là thủ phạm chính khiến gỗ nở ra hoặc co lại. Nhiệt độ cũng có ảnh hưởng đến tình trạng của gỗ nhưng nó không ảnh hưởng đến gỗ nhiều như độ ẩm không khí.

Khi chúng ta tiến hành trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào lý do tại sao và làm thế nào nhiệt độ ảnh hưởng đến gỗ. Chúng ta cũng sẽ xem làm thế nào độ ẩm đóng một vai trò nổi bật như vậy.

Ảnh hưởng của độ ẩm lên gỗ

Độ ẩm ảnh hưởng đáng kể đến gỗ. Là vật liệu hút ẩm, trạng thái của gỗ liên tục thay đổi khi thời tiết thay đổi. Gỗ có thể giải phóng hoặc hấp thụ độ ẩm tùy theo độ ẩm của môi trường. Tùy thuộc vào việc nó hút ẩm hay giải phóng nó, gỗ sẽ nở ra hoặc co lại.

Giải thích về EMC

Độ ẩm cân bằng của gỗ so với độ ẩm tương đối của không khí xung quanh.
Hình ảnh: Hankwang – Creative Commons

Chúng ta hãy xem xét hiện tượng cân bằng độ ẩm (EMC) của gỗ. Về bản chất, gỗ liên tục tìm cách điều chỉnh độ ẩm của nó với độ ẩm của khí quyển. Về mặt khoa học, chúng tôi nói rằng gỗ muốn đạt được mức EMC.

Nếu gỗ đạt EMC, độ ẩm của nó sẽ giống như độ ẩm của khí quyển. Nếu độ ẩm của khí quyển cao hơn độ ẩm của gỗ, nó sẽ hút nước và nở ra.

Ở độ ẩm không khí thấp hơn, gỗ có xu hướng giải phóng một số độ ẩm từ các sợi của nó để phù hợp với độ ẩm thấp hơn của khí quyển. Quá trình này xảy ra tự động và bạn không thể làm cho nó xảy ra hoặc ngăn cản nó xảy ra.

Ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh đến gỗ

Ảnh hưởng phổ biến nhất của nhiệt độ lạnh đối với gỗ là cửa bị kẹt trong khung khi nhiệt độ bên ngoài hạ nhiệt. Việc nở rộng và thu nhỏ gỗ trong trường hợp này khá đơn giản.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một tuyên bố mâu thuẫn. Gỗ có thể co lại hoặc giãn ra trong thời tiết lạnh. Chúng ta có xu hướng liên kết sự giãn nở và co lại với nhiệt độ. Tất nhiên, khi chúng ta nói về thời tiết, chúng ta xem xét nhiệt độ khí quyển.

Nhưng thay vì nhiệt độ, chính độ ẩm bên trong mới là thứ tàn phá kích thước của gỗ. Mặc dù nhiệt độ ảnh hưởng đến độ ẩm của không khí, nhưng chính độ ẩm mới ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước của gỗ. Kết quả là, gỗ có thể nở rộng hoặc co lại trong thời tiết lạnh.

Vì vậy, khi tìm hiểu nguyên nhân gỗ “di chuyển” theo sự thay đổi thời tiết, bạn nên lưu ý đến độ ẩm của gỗ. Nó sẽ cung cấp cho bạn lời giải thích tại sao gỗ thay đổi kích thước và liệu nó sẽ giãn ra hay co lại.

Bạn vẫn cần lưu ý đến nhiệt độ vì nó ảnh hưởng đến độ ẩm của không khí. Nhớ lại ví dụ treo quần áo ướt trong phòng khi thời tiết lạnh.

Thời tiết trong trường hợp này lạnh nhưng cửa vẫn nở ra và bị kẹt trong khung. Đó là do độ ẩm trong phòng tăng lên chứ không phải do thời tiết lạnh bên ngoài.

Gỗ cần bao nhiêu thời gian để nở rộng

Do bản chất hút ẩm của nó, gỗ luôn hút độ ẩm trong điều kiện ẩm ướt. Tương tự, nó giải phóng hơi ẩm khi không khí trong khí quyển trở nên khô.

Gỗ đặc hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nở ra do ẩm. Các thớ của gỗ như vậy được đóng chặt chẽ đến mức chúng ngăn chặn độ ẩm ở mức độ lớn. Vì lý do này, gỗ tự nhiên như lim, táu mất nhiều thời gian hơn để nở rộng hoặc co lại do độ ẩm của khí quyển. Nó làm cho gỗ cứng tốt ổn định hơn về kích thước so với gỗ mềm.

Vì lý do tương tự, bạn sẽ thấy rằng một số loại gỗ cứng nở rộng hoặc co lại nhanh hơn những loại khác. Các loài gỗ cứng khác nhau thể hiện mật độ khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ và mức độ mà chúng mở rộng hoặc co lại khi tiếp xúc với độ ẩm.

Tại sao đồ nội thất bằng gỗ bị nứt

nền gỗ màu nâu cũ với nút thắt và vết nứt.

Vì lý do trên, bạn sẽ thấy đồ nội thất bằng gỗ mềm dễ bị nứt và cong vênh hơn đồ nội thất bằng gỗ cứng. Nó làm cho đồ nội thất bằng gỗ cứng được ưa chuộng hơn và nó cũng trở nên đắt hơn so với hai loại này.

Nếu bạn muốn tạo ra đồ nội thất chất lượng cao, thì bạn cần xem xét loại gỗ mà bạn sử dụng. Một số loại gỗ mềm làm đồ nội thất tuyệt vời, nhưng đồ nội thất làm từ loại gỗ này sẽ có xu hướng cong vênh và nứt.

Phần kết luận

Gỗ là một vật liệu cứng. Nhưng để có thể dẻo dai và bền bỉ, những cây mà nó sinh ra phải chịu được sự thay đổi đáng kể của điều kiện thời tiết. Mức độ chống chọi với các điều kiện thời tiết bất lợi phụ thuộc vào loài gỗ và đặc thù của nó.

Hướng của thớ gỗ, mật độ của gỗ, sự hiện diện của dầu tự nhiên và nhiều yếu tố khác như vậy quyết định độ cứng của cây của một loại gỗ cụ thể. Cây càng cứng thì loại gỗ từ cây đó càng dẻo dai.

Chúng ta cũng có thể tăng cường khả năng chịu đựng của gỗ do thay đổi nhiệt độ và độ ẩm của khí quyển bằng cách xử lý gỗ. Nhưng cuối cùng, chính loài gỗ quyết định mức độ dễ bị tổn thương hoặc khả năng chống lại sự thay đổi kích thước của gỗ.

Chọn gỗ của bạn tốt, và đảm bảo rằng nó đủ khô. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm soát đầy đủ tình trạng của gỗ mà bạn sử dụng cho các dự án của mình.

Và tất nhiên những loại gỗ tốt luôn là loại nằm trong nhóm I, II đã được kiểm soát rất chặt chẽ trong nước.

Xu thế hiện tại là dùng các loại gỗ công nghiệp như gỗ ghép cao su, gỗ ghép tràm, cốt MDF sau đó phủ 1 lớp veneer bề mặt sồi, oak… vừa đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ lại tiết kiệm cho gia chủ rất nhiều.