Ván PB là gì? Có thể làm bàn văn phòng được không?

Go An Thanh 0938123304
Ván PB là một trong những loại gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất. Giống như MDF và Plywood, Ván dăm PB hay ván Okal là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng, có độ bền cao lý tưởng, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại.
Mặt khác, điều này làm cho Ván PB (còn được gọi là Ván dăm), rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên nguyên khối. Tuy nhiên, mặc dù có giá cả phải chăng, nó lại không phải là loại gỗ kỹ thuật bền nhất mà bạn sử dụng cho một chiếc bàn.
Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào quá trình sản xuất của ván PB. Chúng tôi cũng sẽ giải thích tại sao ván PB không phải là lựa chọn vật liệu tốt nhất nếu bạn sống ở một khu vực ẩm ướt.
Và hãy tiếp tục đọc để khám phá lý do chính (và gần như duy nhất) để chọn ván PB cho chiếc bàn tiếp theo của bạn.

Ván PB có tốt để làm bàn không?

Loại gỗ nào là lựa chọn vật liệu tốt cho một chiếc bàn ở nhà?
Gỗ càng bền gỗ càng tốt.
Vì vậy, các bàn gỗ tự nhiên nguyên khối, được làm từ các loại gỗ cứng như Sồi, Thông là những lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng gỗ tự nhiên với chi phí rẻ chỉ 1/5 so với gỗ tự nhiên nguyên khối đó là dùng Gỗ ghép thông sẽ cho ra một chiếc bàn vừa thẩm mỹ vừa bền đẹp, ngoài ra còn có nhiều loại gỗ ghép thanh từ các loại cây tự nhiên khác mà An Thành đang cung cấp. Bạn có thể hòi nhân viên tư vấn của chúng tôi nhé!
van PB phu melamine

Về giá cả? Các loại bàn rẻ tiền được làm từ gì?

Các bàn rẻ tiền nhất được làm từ gỗ công nghiệp. Vì vậy, các bàn giá rẻ được làm bằng MDF (Ván sợi trung bình), hoặc Ván PB (còn được gọi là Ván dăm). Và các bàn được làm từ các loại gỗ tổng hợp này thường có bề mặt melamine hoặc laminate. Nhờ có lớp phủ bề mặt này mà các loại bàn bạn sử dụng vẫn đảm bảo bên đẹp hàng chục năm!
Nhưng Ván PB có ổn cho một chiếc bàn ở nhà không?
Nó ổn, không tuyệt vời, nhưng chỉ ổn ở mức chấp nhận được.
Nó không bền bằng MDF, OSB, hoặc Plywood. Nhưng miễn là bạn không chất lên nó với hàng tá thiết bị nặng, Ván PB hoạt động tốt như một chiếc bàn giống với mọi chiếc bàn khác thôi :).
Tuy nhiên, nếu bạn định đặt chồng sách nặng lên nó, bạn có thể nên bỏ qua Ván PB.
Vậy Ván PB phù hợp nhất cho điều gì?
Thành thật mà nói? Nó được sử dụng tốt nhất như một cách để tiết kiệm tiền.
Chắc chắn, bạn có thể tìm thấy nó được sử dụng cho đồ nội thất, lớp lót sàn, và tủ.
Nhưng, nó là một lựa chọn tiết kiệm chi phí, hơn là một lựa chọn ưu tiên.
Tại sao đồ nội thất bằng Ván PB lại kém chất lượng? Nó có dễ vỡ không?
So với mọi loại gỗ tổng hợp khác mà bạn có thể sử dụng? Gần như là đúng như vậy.
Nhiều loại gỗ công nghiệp khác lại mạnh mẽ hơn ở nhiều khía cạnh khác nhau. OSB đánh bại nó về khả năng chịu lực cắt. Và Plywood lại mạnh hơn Ván PB – về khả năng chịu đè nén.
Bây giờ, khi chúng ta nói về độ bền của gỗ công nghiệp, có ba điều chính chúng ta quan tâm: nó chịu được lực kéo, nén, và trượt như thế nào. Hoặc, bằng thuật ngữ kỹ thuật hơn, đó là độ bền kéo, độ bền nén, và độ bền cắt.
Để làm một cái gì đó như một chiếc bàn, điều quan trọng nhất là nó chịu được lực nén – nó có thể chịu được bao nhiêu trọng lượng trước khi bị sập gãy. Rốt cuộc, chiếc bàn đó sẽ phải chịu đựng máy tính, sách, giấy, và bất cứ thứ gì khác bạn chất lên đó ngày qua ngày.
Nếu là Plywood, thứ đó thì cực kỳ mạnh mẽ khi nói đến lực nén. Nó có thể chịu được tới 5000 PSI ~ 2000kg/cm2 trước khi bị hỏng. Ván PB thì lại không được như vậy. Ván PB loại trung bình chỉ đạt tới khoảng 2.100 PSI ~ 900kg/cm2 – vẫn ổn, nhưng không bền bỉ như Plywood. Đủ để chịu được một số sách giáo khoa và vở ghi chép mà không bị cong, tất nhiên rồi bạn sẽ không để các đồ vật quá nặng hay chất cả núi sách vở lên nó được đâu.
Nếu bạn muốn thực sự tìm hiểu về những chi tiết nhỏ nhặt của độ bền Plywood so với Ván PB, hãy xem bài viết này mà chúng tôi đã so sánh trong các bài viết trước tại đây
Ván PB cũng khó bắt vít vào. Bạn cần sử dụng các loại ốc vít đặc biệt nếu bạn muốn chúng bắt chắc chắn với tấm này.
Và có một vấn đề nhỏ về hư hại do nước. Ván PB được làm từ phế phẩm gỗ và keo. Chỉ cần một chút ẩm ướt hoặc độ ẩm trong nó, và nó sẽ trở nên không ổn định và phồng lên.
Hơn nữa, một khi nó bị hư hại do nước, việc sửa chữa nó là một công việc vô cùng khó khăn. Đặc biệt là khi bất kỳ sự mục nát nào bắt đầu xuất hiện do ẩm ướt.

Điều gì xảy ra nếu Ván PB bị ướt?

Trong trường hợp nhẹ nhàng nhất, nó sẽ phồng rộp lên và làm thay đổi kích thước của bàn. Trong trường hợp xấu nhất, nó sẽ ẩm ướt, khó khô, và bắt đầu mục nát và vỡ vụn.
Hơn nữa, nó không cần nhiều nước để vật liệu siêu thấm này bị hư hại do nước. Và nếu bạn sống ở một khí hậu có nhiều độ ẩm cao, chiếc bàn Ván PB của bạn có thể không bền lâu.
Nhưng nếu bạn vẫn muốn, hãy để tôi đưa ra một lựa chọn khác cho bạn – ván PB chống ẩm hoặc ván OSB (ván sợi định hướng).
Nếu bạn sống ở một nơi ẩm ướt, OSB loại cao cấp chống ẩm có thể là một lựa chọn tốt hơn so với ván PB – hoặc thậm chí là Plywood – cho một chiếc bàn. Ít nhất, nếu bạn rất quyết tâm sử dụng gỗ công nghiệp cho chiếc bàn của bạn.
Và chốt lại tôi khuyên bạn nên dùng gỗ ghép nó sẽ rất tốt cho môi trường ẩm ướt thậm chí có bị dính nước mưa do bạn quên đóng cửa sổ nó vẫn OK không sao cả!
Chúng tôi đi sâu vào chi tiết hơn về việc sử dụng ván OSB trong môi trường ẩm ướt trong bài viết này. Hãy xem nó nếu bạn quyết định sử dụng một sản phẩm gỗ công nghiệp nhưng muốn một cái gì đó có thể chịu được một chút ẩm ướt: Ván OSB có thực sự bị ướt không? (7 điều bạn cần biết)
Vậy Ván PB sẽ bền được bao lâu cho một chiếc bàn?
Chỉ với việc sử dụng nhẹ nhàng, nó có thể tồn tại được năm năm. Miễn là bạn cẩn thận giữ bàn khỏi nước.
Nhưng, với việc sử dụng thường xuyên hàng ngày, nó sẽ bền được một nửa thời gian đó – khoảng hai đến ba năm tối đa.
Điều đó có nghĩa là Ván PB là một lựa chọn xấu cho một chiếc bàn?
Nó thường là một lựa chọn kém cho hầu hết mọi loại đồ nội thất.
Tuy nhiên, nó rất rẻ, bạn có thể dễ dàng thay thế một chiếc bàn ván PB bị hỏng, nếu nó hư hại.
Vì vậy, nếu bạn muốn một chiếc bàn ngắn hạn nhanh chóng – với một mức giá phải chăng – hãy cứ mua một chiếc bàn ván PB. Nhưng, hãy chuẩn bị thay thế nó trong vài năm tới. Và nó sẽ là lựa chọn đúng đắn cho các đầu tư ngắn hạn hoặc sinh viên, đi thuê nhà…

Để kết thúc, đây là 3 điểm chính cần nhớ từ bài viết này:

1). Ván PB cũng được biết đến với tên Ván dăm. Nó đôi khi cũng được gọi là Ván sợi mật độ thấp.
2). Ván PB là một loại gỗ công nghiệp, được làm từ phế phẩm gỗ và keo được nén lại.
3). Ván PB không bền bằng các loại gỗ công nghiệp phổ biến khác, như OSB, MDF, hoặc Plywood. Tuy nhiên, nó là một trong những loại rẻ nhất.
An Thành Furniture là đơn vị cung cấp các loại ván công nghiệp uy tín trên thị trường. Chúng tôi phân phối trực tiếp các sản phẩm của Kim Tín, Dongwha là những đơn vị sản xuất hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Giá thành sẽ cao hơn các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc từ 10-30k/tấm. Tuy nhiên khi thi công các đơn vị sản xuất sẽ cảm quan thấy ngay sự khác biệt từ chất liệu cốt ván, và khi đặt lên máy cắt tấm ván sẽ đảm bảo đường cắt mượt, mịn thay vì bị vỡ bể, lem màu như các loại ván trôi nổi không rõ nguồn gốc có giá rẻ. Người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng lợi với một sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn độc hại trong ngành gỗ đối với đồ gỗ nội thất!
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng!
  2